• Tác giả: admin

Giúp con trẻ vượt qua nỗi buồn và giúp con hết buồn

Trong cuộc sống này, khi mình thấy ai đó khó khăn, mình cho họ ít tiền cũng gọi là giúp. Mình baỳ họ cái nghề để họ kiếm sống cũng là giúp. Nhưng bày cho họ cái nghề là cách giúp bền vững. Mình cho họ cái cần câu, họ tự kiếm sống cả đời bằng sức của mình. Nếu mình cho tiền chỉ là giúp ngắn hạn và không lâu dài. Đời nhiều lúc mình muốn giúp lại không có tiền thì sao? Với con cái cũng vậy. Mình giúp con vượt qua nỗi buồn, bày con cách vượt qua cái cảm giác buồn chán hiện tại. Sau này lớn lên con ra đời, biết bao nhiêu thử thách, chắc chắn mẹ sẽ ko bên con mà tư vấn từng TH. Con sẽ biết cách xử lý cảm xúc của mình, và bắt nhịp với cuộc sống tốt hơn.

Nói xa vời hơn nữa, thì người nào biết quản lý cảm xúc của mình, người đó sẽ hạnh phúc. Tiền bạc phù du, nhiều tiền chưa chắc hạnh phúc. Nay mẹ bày con cách sống hạnh phúc với những gì mình đang có, con nhé. Chốt lại là mẹ đang giới thiệu EQ con trai nhé. Chuyện là thế này. Vào ngày cuối tuần, Larry và ba mẹ đang đi chơi Botanic Garden, chơi đã đời rất vui, cả nhà đi ăn món mà anh rất thích. Đang ăn thì papa bạn bảo: papa phải đi làm việc (meeting với đối tác), con ăn xong về với mẹ nhé. Đang rất vui vì đi chơi với gia đình, ăn ngon tự nhiên nghe tin papa phải đi. Mắt anh ngấn lệ, mắt đỏ hoe, méo miệng, nhưng nước mắt vẫn chưa rơi, khóc chưa thành tiếng. Nhìn anh rất manly mà ảnh vậy làm tim mẹ cũng tan chảy theo. ….Papa phải đi, để mẹ lại cái cục này phải xử lý. Và đây là cách mình giúp con vượt qua nỗi buồn.

1. Bày tỏ sự cảm thông cảm xúc của con hiện tai
Cầm tay con, nhìn thẳng vào mắt con, bày tỏ sự thông cảm là con rất buồn vì ba đi. Mẹ cũng rất buồn. Lúc này chẳng cần nói gì nhiều, chỉ cần im lặng xem con buồn cỡ 2 phút. Để cho con thể hiện cảm xúc, để năng lượng đó ta đi rồi mới nói chuyện tiế
2. Giải thích lý do vì sao papa phải đi
Con ơi, papa có cuộc họp khẩn cấp, quan trọng. Papa phải đi làm mới có tiền cho mình đi ăn, đi chơi. Mình ăn cái món này ngon, là phải tốn tiền để mua. Là phải lao động mới có. Nếu papa ko đi làm, sao mình có món này mà ăn. Nói tới đây, thì anh ấy có vẻ ngưng cảm xúc, nhưng chưa hết buồn….

3. Nhìn vấn đề tích cực hơn
Con ơi, nãy giờ papa cùng con đi chơi, đi ăn rồi. Mình cũnhg đã rất vui rồi. Bây giờ mình chỉ về nhà nghỉ ngơi, thì papa đi làm. Con nhìn xung quanh xem, anh kia cũng chỉ đi với mami, bên kia chị kia cũng đi với papa. Anh chị rất vui vẻ con thấy ko. Có người dẫn con đi chơi là vui rồi, vậy là nhất rồi đó con. Sáng chừ mình đi chơi quá trời vui rồi. Nói đến đây anh ấy mắt sáng ra, và đã cười lại.
4. Nhìn xuống dưới, đừng nhìn lên
Giải thích thêm, có nhiều bạn cuối tuần còn không được đi chơi, có bạn ốm phải ở nhà, có bạn thì ba mẹ bận phải ở nhà. Con được đi chơi là quí lắm rồi.
5. Suy nghĩ những cái mình thích
Ok, chút nữa mình về nhà mình chơi train nhé. Trò chơi này thì con rất thích. Nói ngay cho nó để con hiểu là về nhà cũng khối thứ vui. Papa đi không phải là kết thúc 1 ngày vui. Đời còn lắm thứ vui. Thứ này hết thì nhìn thứ kia. Việc gì phải buồn con nhỉ. Papa đi rồi papa lại về.

Đấy, 5 bước trên đã giúp con vươt qua nỗi buồn trong mọi tình huống. Không biết có phải nhờ vậy mà bạn Larry mình luôn cười nói vui vẻ, rất happy. Đây là skill mà mẹ muốn con học, luyện tập từ nhỏ, để sau này mình có 1 cuộc sống hạnh phúc dù mình ko có tiền, ko có sự nghiệp Còn nếu mẹ muốn con hết buồn thì mẹ sẽ nói kiểu khác: Con ơi, mình đi mua đồ chơi nhé, or là cho nó cái gì nó thích. Thế là xong, khỏi giải thích. Con vẫn hết buồn nhưng mà lần sau con lại đòi mua đồ chơi, và con ko hiểu cái bản chất vấn đề là gì.
Chốt lại là Giúp con trẻ vượt qua nỗi buồn và Giúp con hết buồn là 2 vấn đề hoàn toàn khác nhau. Cả 2 đều là thương con, nhưng mà giúp con vượt qua nỗi buồn bằng cách hiểu vấn đề nó sẽ trường tồn, bền vững, và lâu dài nó sẽ giúp con độc lập, sống hạnh phúc hơn.
Các ông bố bà mẹ hãy tranh thủ lúc con còn nhỏ, có thời gian dạy con thì bày. Chứ càng lớn càng khó tiếp cận, và tính cách của con đã hình thành rồi rất khó. Chúc cả nhà một ngày làm việc hiệu quả. Larry Huynh: món quà mẹ tặng con, làm hành trang bước vào đời.